Sự kiện - hoạt động

Kiều hối tăng 200% mùa cao điểm Tết

Kiều hối tăng 200% mùa cao điểm Tết

Chỉ còn hơn vài ngày nữa sẽ đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán và đây cũng là mùa cao điểm kiều hối được gửi về.

Lượng kiều hối chuyển về nước chỉ tính riêng tháng 1/2019 có thể lên tới cả tỷ USD. Dù chỉ bằng khoảng 1/10 tổng lượng kiều hối chuyển về nước trong cả năm nhưng khác với các tháng trước đó, kiều hối chuyển về không dồn vào sản xuất kinh doanh, mà chủ yếu để biếu, tặng người thân, chi dùng trong dịp Tết này.

Tại những công ty kiểu hối, lượng chi trả trực tiếp, hoặc cho nhân viên chi trả tại nhà khách hàng, tăng đến 200% so với ngày thường.513ea777a1-1-0-37866

 Áp lực chi trả kiều hối chỉ trong vòng vài tiếng đồng hồ nếu ở khu vực trung tâm thành phố, tối đa là 1 ngày với các địa bàn ở xa sau khi kiều hối chuyển về kiến khối lượng công việc hàng ngày của các nhân viên kiều hối trở nên vô cùng lớn.

Các món kiều hối chuyển về dịp Tết dao động từ vài trăm đến vài nghìn USD. Theo đại diện một vài công ty kiều hối lớn, vào tháng cận Tết này, một nửa số tiền gửi về từ bà con kiều bào đang sinh sống tại Mỹ, châu Âu, hay Australia. Một nửa còn lại từ người lao động Việt Nam đang làm việc tại nước ngoài.

Theo lãnh đạo NHNN chi nhánh TP.HCM, lượng kiều hối chuyển thường tăng từ quý IV/2018, riêng một tháng cận Tết, chiếm khoảng 12% kiều hối chuyển về thành phố trong cả năm. Tính chung trong năm 2018, lượng kiều hối về TP.HCM đạt khoảng 5,1 tỷ USD, tăng 5% so với năm trước. Lượng kiều hối tăng, có vai trò rất lớn của các đơn vị chi trả.

Kiều hối về TP.HCM thường chiếm một nửa lượng kiều hối chuyển về nước, ước tính trên 10 tỷ USD. Đây là một nguồn cung ngoại tệ quan trọng, vì vậy các ngân hàng đang tìm cách để thu hút và huy động lượng ngoại tệ này nằm lại ngân hàng.

Bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: