TIN TỨC MỚI NHẤT

Mủ trôm uống mát?

Mủ trôm uống mát?

19 Tháng Hai 2014

Mủ trôm hiện nay được bày bán rất nhiều và cũng rất nhiều người ưa thích uống mủ trôm bởi tác dụng làm mát cơ thể. Tuy nhiên, có một vài lưu ý cần biết về Mủ trôm do DS Lê Kim Phụng, nguyên giảng viên khoa Y học cổ truyền, đại học Y dược TP.HCM đưa ra. 

Mủ trôm hay nhựa trôm là chất tiết được thu hoạch từ vỏ thân cây trôm, tên khoa học là Sterculia foetida, họ Sterculiaceae. Cây trôm phân bố rất nhiều ở các nước nhiệt đới như Ấn Độ, Úc, PakistanPanama, Thái Lan, PhilippinesIndonesia, Senegal, Sudan và Việt Nam.

Mủ trôm là một hợp chất polysaccharide cao phân tử, khi thủy phân sẽ cho ra các đường D-galactose, L-rhamnose và acid D-galacturonic, một vài chất chuyển hóa acetylat và trimethylamin. Mủ trôm còn chứa khoảng 37% uronic acid, nhiều khoáng tố nhưcalcium và muối magnesium. Khi ngâm trong nước lạnh với tỉ lệ thấp (4-5%) mủ trôm sẽ trở thành dạng keo. Nhờ tính dính nên mủ trôm thường được dùng làm chất để kết dính trong ngành dược và kỹ nghệ.

Về mặt y học, mủ trôm hút nước mạnh nên có tác dụng làm trương nở và gây kích thích nhu động ruột, nhờ đó phân được đẩy ra dễ dàng. Vì vậy mủ trôm được xem là thuốc nhuận tràng, dùng điều trị chứng táo bón. Mủ trôm còn có tác dụng điều hòa đường huyết, ổn định huyết áp, mát gan, giải độc gan, giúp mau lành vết thương… Trong ngành dược, mủ trôm được sử dụng với vai trò chất kết dính, nhũ hóa và bảo quản rất tốt.

Mủ trôm được xem là thuốc, vì vậy khi dùng cần chú ý liều lượng. Không có chỉ dẫn cụ thể cho từng đối tượng mà tùy thuộc các yếu tố như tuổi tác, tình trạng sức khỏe, bệnh lý hoặc cơ địa của từng người. Nếu sử dụng bừa bãi mủ trôm như một thức uống giải khát thì rất nguy hiểm.

Điều quan trọng là phải tìm mua loại mủ trôm có nguồn gốc rõ ràng, có nhãn hiệu và trên nhãn có hướng dẫn cách dùng cụ thể, tránh các loại giả mạo có thể gây nguy hiểm cho tính mạng. Tốt nhất nên theo sự hướng dẫn của thầy thuốc hoặc các chuyên viên y tế khi sử dụng. Vì mủ trôm hòa tan và trương nở trong nước, nên nếu không đủ nước để trương nở, nó sẽ gây tắc ruột có thể dẫn đến tử vong.

Không sử dụng mủ trôm trong các trường hợp:

– Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú.

– Người có khối u trong ruột.

– Đang uống thuốc chữa bệnh. Vì mủ trôm có độ nhớt cao nên sẽ làm tăng nồng độ hấp thu của thuốc vào máu nếu uống mủ trôm cùng lúc với một loại thuốc chữa bệnh nào đó. Để ngăn ngừa hiện tượng tương tác này, tốt nhất nên uống mủ trôm ít nhất một giờ sau khi uống thuốc.

Theo http://tuoitre.vn/Chinh-tri-xa-hoi/Song-khoe/343127/mu-trom-uong-mat.html

Quý khách hàng có thể mua sản phẩm Mủ trôm với chất lượng đảm bảo tại Đặc sản Việt. Chúng tôi cung cấp sản phẩm Mủ trôm Vĩnh Hảo uống liền với chất lượng tuyệt hảo, không có chất bảo quản, hương vị tự nhiên, đóng gói nhỏ vừa đủ cho mỗi lần uống rất tiện lợi mọi lúc mọi nơi.

Viết bình luận của bạn:

Bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: