CHỌN ĐẶC SẢN NGON

Phân biệt dâu tây Đà Lạt và Trung Quốc

Phân biệt dâu tây Đà Lạt và Trung Quốc

07 Tháng Hai 2014

Khoảng một tuần nay, dâu tây Đà Lạt xuất hiện ở khá nhiều ở các chợ TP.HCM như Hòa Hưng (Q.10), Thị Nghè (Q.Bình Thạnh), Thủ Đức (Q.Thủ Đức)… và nhiều lề đường với giá 50.000-60.000đ/kg. Chỉ một đoạn ngắn dọc trục đường Điện Biên Phủ hướng về ngã tư Hàng Xanh (Q.Bình Thạnh) đã có đến hơn chục điểm bán dâu tây bên lề đường, đề biển 10.000đ/ba lạng hoặc 20.000-25.000đ/nửa ký. Kích cỡ trái dâu khá nhỏ, chỉ bằng đầu ngón tay cái. Tuy nhiên, khi mua loại dâu 10.000đ/ba lạng về thì phải bỏ gần một nửa vì dâu bị giập và hư.

Theo chị T.P. Loan, chủ một vựa thu mua dâu tây tại Đà Lạt, giá dâu tây loại ba tại các nhà vườn hiện đã 50.000đ/kg, loại hai: 80.000đ/kg, loại một: 100.000đ. Các loại này thường được đưa vào hệ thống siêu thị, nhà hàng, quán ăn. Dâu dưới 50.000đ/kg khả năng là loại dâu bi (dâu kém chất lượng, dâu mót vườn) song cũng nhiều nguy cơ là dâu Trung Quốc (TQ).

Chị Loan cho biết: “Dâu tây TQ cũng có nhiều kích cỡ khác nhau, có loại to, nhỏ. Hơn một tuần nay, khách hàng ở Hà Nội đã ngưng nhập hàng của tôi. Lý do, dâu TQ đang vào mùa, giá rẻ, hình thức đẹp, dâu loại một chỉ 70.000đ/kg”.

Trái dâu tây Đà Lạt thường không chín đều, do đó màu sắc cũng không đều nhau, lá phủ trên cuống rất mỏng.

Một nguồn tin khác cho biết, đã từng thấy nhiều thương lái chuyển dâu từ Hà Nội về, hàng chứa trong thùng ghi toàn tiếng Hoa rồi trộn với dâu Đà Lạt ngay tại sân bay Liên Khương (Đà Lạt).

Một nhà vườn ở Đà Lạt có cửa hàng dâu trên đường Trần Huy Liệu (Q.Phú Nhuận, TP.HCM), tư vấn cách nhận biết: phần lá phủ trên cuống trái dâu Đà Lạt mỏng, ngắn và có màu xanh nhạt. Nếu là dâu TQ thì phần lá này rất mướt, phủ đến hơn 1/3 trái dâu và có màu xanh đậm như màu lá rau ngót.

Chị Loan tư vấn thêm: dâu tây Đà Lạt thường không đỏ đều, phần cuống hơi trắng, hình dạng trái cũng không thuôn đều tăm tắp mà có nhiều hình khối khác nhau. Dâu tây TQ có màu sắc và hình dạng đều, rất đẹp mắt.

Bằng kinh nghiệm thực tế nhiều năm, các nhà vườn Đà Lạt tư vấn cách phân biệt trái dâu tây có xuất xứ từ Đà Lạt và trái dâu tây Trung Quốc như sau:
Về màu sắc, hình dạng: Trái dâu tây Trung Quốc có màu sắc rất đỏ như hàng nhuộm, phần lá phủ trên cuống trái rất mướt, phủ đến hơn 1/3 trái dâu và có màu xanh đậm như màu lá rau ngót. Còn phần lá phủ trên cuống trái dâu Đà Lạt mỏng, ngắn và có màu xanh nhạt, màu quả hồng- đỏ thường không đều nhau, phần gần cuống màu hơi trắng. Hình dạng trái cũng không thuôn đều tăm tắp mà có nhiều hình khối khác nhau, quả nhỏ, chắc nặng. Dâu tây TQ có màu sắc và hình dạng đều, rất đẹp mắt.

Trong khi đó, dâu tây Trung Quốc quả đều, màu đỏ au như nhuộm, nhìn rất bắt mắt.

Về mùi vị: Trái dâu tây Đà Lạt ăn mềm dai và chua thanh. Còn hàng TQ khi ăn sẽ có cảm giác bở rệt, không có vị ngọt và chua, có mùi thơm nhẹ…

Về thời gian bảo quản: Đặc điểm này dễ phân biệt hơn cả bởi lẽ, dâu Đà Lạt gốc thường không sử dụng loại thuốc bảo quản nào, do đó không thể để được lâu, chỉ dùng trong 2,3 ngày ở nhiệt độ 15 độ C. Còn nắng hanh thì một ngày dâu đã héo cuống và thâm. Trong khi đó thì dâu Trung Quốc để ở điều kiện bình thường (25 – 32 độ) thì 7 – 10 ngày vẫn còn tươi.

Theo báo Phụ nữ Tp.HCM

(http://phunuonline.com.vn/)

**********

Tại Đặc sản Việt, quý khách hàng sẽ được cung cấp Dâu tây tươi Đà Lạt 100% với chất lượng cao cấp, hái tại vườn còn tươi, căng mọng và vận chuyển ngay về Sài Gòn. Quý khách hoàn toàn có thể yên tâm về chất lượng.

Bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: