Cẩm nang cuộc sống

Uống cà phê bao nhiêu là vừa đủ để không gây hại?

Uống cà phê bao nhiêu là vừa đủ để không gây hại?

Cà phê là một thức uống phổ biến mà các nhà khoa học đã nghiên cứu rộng rãi vì nhiều lợi ích sức khỏe của nó, bao gồm khả năng tăng mức năng lượng, thúc đẩy kiểm soát cân nặng, tăng cường hiệu suất thể thao và bảo vệ chống lại bệnh mãn tính.

Cà phê tốt cho sức khỏe nếu sử dụng với lượng vừa phải

Tuy nhiên, cà phê cũng là một dạng kích thích không khuyến khích uống quá nhiều, uống liên tục trong một ngày.

Theo đó, một người bình thường có thể uống khoảng 250- 400mg cafein (tương đương 2-3 ly) một ngày. Một số nhóm đối tượng như người mắc các bệnh lý mãn tính (tim mạch, đang bị rối loạn nhịp tim…) trước khi dùng thì phải hỏi ý kiến bác sĩ. Lý do cà phê có thể làm tăng nhịp tim, nhịp thở, có thể gây kích thích ở đường tiêu hóa, buồn nôn, đau dạ dày… hoặc làm tăng nhu động ruột.

Ngoài ra, phụ nữ có thai cũng nên thận trọng khi uống cà phê chứa caffeine. Cần lưu ý rằng cà phê đã khử caffeine vẫn chứa cafein. Một tách cà phê bình thường có thể chứa 75 đến 165 mg caffeine, trong khi cà phê khử cafein chứa trung bình 2-7 mg. 

Để giữ cho cơ thể có một tinh thần tỉnh táo, theo BS Hưng mỗi người cần có chế độ nghỉ ngơi, luyện tập thư giãn, tự giảm tải các áp lực của mình, không nên lạm dụng cà phê. Hơn nữa việc uống cà phê giúp tỉnh táo có thể hiệu quả lúc đầu nhưng giống như thuốc sử dụng nhiều sẽ trở nên nhờn thuốc, cứ tăng liều mà không giải quyết được vấn đề.

Uống quá nhiều cà phê có tác hại gì?

Cà phê là thức uống có chứa cafein nên có tác dụng kích thích hưng phấn hệ thần kinh trung ương, hoạt động tim mạch. Trong cà phê lượng cafein là 0,6-2,4%. 

Vì vậy, khi chúng ta dùng nhiều cà phê thì không có lợi cho sức khỏe. Hệ thần kinh trung ương, hệ tim mạch, hệ tiêu hóa và thận luôn luôn bị kích thích ở trạng thái hưng phấn. Đặc biệt đối với những người bị tim, tăng huyết áp không nên dùng cà phê.

Cafein giúp tăng sự tỉnh táo. Tuy nhiên, ở liều cao hơn, nó có thể dẫn đến lo lắng và hồi hộp. Tiêu thụ hàng ngày quá cao từ 1.000 mg trở lên mỗi ngày đã được báo cáo là gây ra căng thẳng, bồn chồn và các triệu chứng tương tự ở hầu hết mọi người, trong khi ngay cả một lượng vừa phải cũng có thể dẫn đến tác dụng tương tự ở những người nhạy cảm với cafein.

5 cách tự nhiên chống mất ngủ bạn nên thử

Uống cà phê có thể khiến bạn mất ngủ, nhất là vào buổi tối

Ngoài ra, liều lượng khiêm tốn đã được chứng minh là gây thở nhanh và tăng mức độ căng thẳng. 

Cà phê cũng có thể khiến bạn mất ngủ. Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng lượng cafein cao hơn dường như làm giảm tổng thời gian ngủ, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Ngoài ra, cafein tiêu thụ muộn hơn trong ngày có thể cản trở giấc ngủ vì tác dụng của nó có thể mất vài giờ. Bạn nên dùng cà phê vào buổi sáng, không nên dùng trước khi đi ngủ.

Ngoài ra, một tách cà phê buổi sáng có tác dụng nhuận tràng. Tuy nhiên, bản thân cafein dường như cũng kích thích nhu động ruột bằng cách tăng nhu động ruột, các cơn co thắt để di chuyển thức ăn qua đường tiêu hóa của bạn. Với tác dụng này, không có gì ngạc nhiên khi liều lượng lớn cafein có thể dẫn đến phân lỏng hoặc thậm chí tiêu chảy ở một số người.

Nguồn: Báo Dân trí
Viết bình luận của bạn:

Bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: