Cẩm nang cuộc sống

MỨT TẾT – KỶ NIỆM NGỌT NGÀO

MỨT TẾT – KỶ NIỆM NGỌT NGÀO

31 Tháng Giêng 2015

In đậm trong ký ức của tôi, những ngày Tết còn là dịp để các bà, các mẹ, các chị trổ tài làm bánh mứt. Người làm đem ra chợ bán, người chỉ làm cho gia đình, họ hàng. Những thau mứt luôn là nỗi thèm thuồng của trẻ nhỏ. Ngồi canh các bà, các mẹ, các chị sên mứt, chỉ chờ được vét chảo, hoặc những miếng vụn là sướng lắm rồi.

Mứt truyền thống phổ biến là mứt dừa, mứt me, mứt gừng, mứt bí… thêm nữa là mứt thơm, mứt cà chua, mứt đu đủ gừng sợi, mứt tắc… Dù cho bây giờ có hàng trăm loại bánh mứt, nhưng với tôi, những loại mứt truyền thống, đúng phong vị ngày xưa vẫn là mứt Tết ngọt ngào và thơm ngon nhất. Nhấm một miếng mứt, uống một hớp trà, nghe ấm thâm tình câu chuyện làm sao. 

Người ta bây giờ chuộng tiệc mặn hơn, khách đến nhà là mời ăn bánh chưng, giò lụa, làm vài lon bia. Ít khi ăn bánh mứt uống trà, có chăng là người già uống trà, nhưng ăn mứt ngọt họ cũng hạn chế. Vậy là bánh mứt trên bàn bày ra đó, nhưng chỉ là hình thức cho vui mắt, vắng tay người nhón lấy mà thưởng thức. 

Nhưng một lý do mà người ta ít thích ăn mứt, đó chính là vì mứt được làm quá “công nghiệp”, bỏ phẩm màu, đường hóa học. Hình thức bao bì có thể bắt mắt hơn đó, nhưng bên trong thì ăn vừa không ngon, vừa lại e ngại không tốt cho sức khỏe. 


Nếu bạn đem ra mời khách, một dĩa mứt do chính tay mình làm, hay là do những người làm mứt truyền thống gia đình hàng chục năm, hoàn toàn dùng nguyên liệu tự nhiên, đảm bảo ATVSTP thì chắc hẳn sẽ nhận được sự tò mò và thích thú ăn thử. 

Tôi tin rằng, những bánh mứt đúng hương vị truyền thống vẫn làm hài lòng khách quý nhà bạn.

Và tại Đặc sản Việt, bạn có thể chọn được những món Mứt Tết ngon, khiến bạn thật sự hài lòng. 

Viết bình luận của bạn:

Bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: