Cẩm nang cuộc sống

ĐẶC SẢN PHAN THIẾT: CỐM SỮA

ĐẶC SẢN PHAN THIẾT: CỐM SỮA

Cốm sữa là một đặc sản đậm tính truyền thống của vùng đất Phan Rang – Phan Thiết. Trước đây cốm sữa còn có tên gọi là cốm hộc, chỉ làm trong dịp tết. Nhưng giờ đã trở thành món ăn quanh năm để phục vụ người dân và cả những du khách phương xa ghé thăm vùng biển xanh nắng ấm này.

Kết quả hình ảnh cho cách làm cốm sữa phan thiết

Cốm sữa hiện nay được làm từ cốm và sữa, thêm vị sầu riêng, đóng từng miếng nhỏ tiện lợi và dễ dàng thưởng thức hơn. Một gói thường có 10 cái. Ở Phan Thiết có chừng hơn vài chục nhà làm cốm sữa.

Chọn cốm sữa Ngon là cốm được ép chặt, sấy giòn, vị ngọt béo và hương sầu riêng thơm nức.

Đặc sản Việt đã chọn loại Cốm sữa Phan Thiết ngon hảo hạng đến giới thiệu đến khách hàng gần xa. Khi cần thưởng thức hoặc làm quà, alo ngay Đặc sản Việt nha.  

Hình ảnh có liên quan

Cách làm cốm hộc truyền thống

Đây là thứ quà vừa ngon vừa rẻ không chỉ nổi tiếng ở Phan Thiết mà hiện nay nhiều người cũng biết đến đặc sản này. Cốm hộc được làm từ gạo nếp ngon rang nở bung (còn gọi là nổ) và đường sên dứa, gừng.

Kết quả hình ảnh cho cốm hộc phan thiết

Cốm hộc làm với đường cát. Có nhà thích chế biến với đường tán hơn. Phụ liệu thêm phần hấp dẫn nữa là gừng và thơm (dứa). Gừng lột vỏ, rửa sạch để ráo nước rồi mang đi giã vừa nát. Trái thơm gọt vỏ, bỏ mắt, xắt từng miếng nhỏ, mỏng. Cho đường lên bếp lửa để thắng với tỷ lệ: 10 kg đường bằng 2 chén nước trộn với 8 kg nổ. Lúc thắng đường, vắt một trái chanh cho vào để khỏi lại đường.

Kết quả hình ảnh cho cốm hộc phan thiết

Đường sôi khoảng 2 phút, dùng chiếc đũa thử thấy đường kéo lên thành dây là được. Trước khi nhắc đường xuống, cho gừng và dứa vào, đợi nguội hẳn rồi đổ vào thau nổ, trộn đều khoảng 20-30 phút rồi bắt đầu công đoạn đóng cốm.

Khuôn cốm là những hộc gỗ vuông, hai bề mặt rỗng, có thêm một miếng gỗ rời để khi đóng cốm họ dùng miếng gỗ này ép nổ xuống cho cốm chặt và bằng phẳng. Cẩn thận hơn, trước lúc đóng cốm, một người xúc nổ vào chiếc cân, cân đúng trọng lượng rồi cho vào từng cái rổ nhỏ còn người đóng cốm cứ lấy từng rổ nổ đó mà cho vào hộc đóng. Thường thì thanh niên lo việc đóng cốm, họ dùng sức đẩy cây đòn tay dài, ấn mạnh xuống hộc cốm. Miếng cốm vuông vức một khối thành hình, được nhấn xuống, đưa ra khỏi hộc, tiếp tục đóng các hộp khác.

Kết quả hình ảnh cho cốm hộc phan thiết

Hộc cốm được chuyền đến tay một người khác cạnh đó. Công việc của người này khá đơn giản, chỉ với một tấm thớt và một con dao. Với động tác nhanh, gọn, họ đặt miếng cốm lên tấm thớt nhỏ, dùng con dao bén gọt bỏ những cốm không đều ở bốn cạnh, để hộc cốm được vuông vức.

Tiếp đến là phần phơi cốm. Từng hộc để đều trong một cái nia tre lớn, đem phơi 1-2 lần nắng cho cốm thật khô. Lúc phơi, họ chuẩn bị những tấm vải mùng để phủ lên các nia, tránh bụi bặm, ruồi nhặng.

Hình ảnh có liên quan

Cốm đã khô, đưa qua công đoạn sau cùng: bao gói. Những tờ giấy màu, giấy bóng kính, giấy hoa văn đủ mầu sắc được sử dụng bao hộc cốm. Bằng động tác nhanh nhẹn, đôi tay khéo léo, họ cắt giấy vừa vặn với hộc cốm để gói thật thẳng nếp. Ở hai đầu hộc, trang trí hai hoa giấy (loại hoa dán hộp quà) để trưng bày lên bàn thờ ông bà hay trưng bán tại các sạp cho đẹp mắt.

Hình ảnh có liên quan

Cốm hộc để được khá lâu, 1-3 tháng, khi dùng, lấy dao cắt thành 4 hay 6 miếng, ăn vào mùi vị vẫn thơm ngon như khi mới làm.

Một hộc cốm khá rẻ, chỉ có 4.000 đồng hộc lớn và 3.000 đồng hộc nhỏ. Chợ Phan Thiết có bán hạt nổ làm cốm. Họ rang sẵn lúa nếp thành những hạt nổ, cho vào từng bao lớn, mỗi bao khoảng 10-15 kg nổ rồi chở ra chợ bán với giá 7.000-10.000 đồng/kg tùy nếp thường hay nếp ngon. Người mua chỉ việc sên đường, đóng và gói cốm rất tiện lợi.

(Theo Văn Hóa Nghệ Thuật Ăn Uống)

Tại Đặc sản Việt còn có nhiều đặc sản Phan Thiết như: 

🎲 MẮM RUỐC XÀO ME: 45K/HŨ
🎲 CỐM SỮA SẦU RIÊNG: 20K/HỘP
🎲 MỰC RIM ME: 85K/HŨ 250g 🎲 GHẸ SỮA SẤY: 75K/HŨ 250g
🎲 KHÔ CÁ MAI SỐT ME: 120K/HŨ 300G
🎲 KHÔ CÁ CHUỒN MÍT ĂN LIỀN: 120K/HŨ 300G
🐟 KHÔ CÁ CHỈ VÀNG TẨM ỚT: 230K/KG
🐟 KHÔ CÁ ĐÙ MỘT NẮNG: 220K/KG SIZE 10 CON
🐟 KHÔ CÁ ĐÙ MỘT NẮNG: 180K/KG SIZE 16 CON
🔥 NƯỚC MẮM NHĨ CÀ NÁ THƯỢNG HẠNG: 150K/CHAI 1L
🌳 MỦ TRÔM RỪNG: 300K/KG 🌳 MỦ TRÔM UỐNG LIỀN: 30K/HỘP
 Mua trực tiếp 🏡 Đặc sản Việt 33T2 hẻm 251 Dương Bá Trạc, Q.8

🏖 ĐI PHAN THIẾT MÀ QUÊN MUA QUÀ, ALO LÀ CÓ NGAY!
📛 KHÔNG LO HÀNG KÉM CHẤT LƯỢNG, KHÔNG LO HÀNG TRÔI NỔI, KHÔNG LO HÀNG DATE CŨ…
 ĐẾN VỚI SHOP LÀ CÓ NGAY ĐẶC SẢN ĐÚNG GU NHA.

 

 

Viết bình luận của bạn:

Bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: