Cẩm nang cuộc sống

Chat GPT là công cụ gì, sử dụng như thế nào?

Chat GPT là công cụ gì, sử dụng như thế nào?

Chat GPT là một công cụ trí tuệ nhân tạo đang gây sốt đầu năm 2023. Hãy cùng Đặc sản Việt điểm qua 1 số bài viết nói về Chat GPT nhé. 
 
Báo Đầu tư
Chat GPT là công cụ gì, sử dụng như thế nào? 
Thời gian qua, sự xuất hiện của công cụ trí tuệ nhân tạo (AI) có tên ChatGPT (tên gọi đầy đủ là Chat Generative Pre-training Transformer) - một chatbot do công ty khởi nghiệp OpenAI phát triển đã làm giới công nghệ quan tâm dùng thử. 

Được biết, ứng dụng Chat GPT (chatbot) được mệnh danh là trí tuệ nhân tạpo (AI) thông minh nhất thế giới. Công cụ này có thể trò chuyện, trả lời lưu loát đầy đủ các câu hỏi mà bạn đưa ra, bất kể là thắc mắc về lĩnh vực gì. Khi Chat GPT ra mắt, người sử dụng muốn tra cứu đã bắt đầu trò chuyện với công cụ này thay vì tìm kiếm thông tin trên google. Với sự hiểu biết trong nhiều lĩnh vực, các câu hỏi thắc mắc của người sử dụng đã được trả lời chỉ sau vài giây.  
ChatGPT là gì?
ChatGPT (viết tắt của Chat Generative Pre-training Transformer) là một chatbot được điều khiển bởi công nghệ AI do Công ty OpenAI phát triển. Công cụ này được ra mắt công chúng lần đầu vào tháng 11 năm 2022. ChatGPT được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ có tên là GPT-3.5.
Công cụ xử lý ngôn ngữ này có một khả năng đáng chú ý là tương tác ở dạng đối thoại đàm thoại và đưa ra những phản hồi có vẻ giống con người một cách đáng ngạc nhiên. Mô hình ngôn ngữ này có thể trả lời các câu hỏi, hỗ trợ bạn thực hiện các tác vụ như soạn email, viết luận, ngôn ngữ lập trình và viết content. Việc sử dụng Chat GPT hiện được cung cấp miễn phí cho người dùng vì nó đang trong giai đoạn nghiên cứu và thu thập phản hồi từ khách hàng.  
Ai đã tạo ra ChatGPT?
ChatGPT được tạo bởi công ty trí tuệ nhân tạo OpenAI có trụ sở tại San Francisco. Công ty đã ra mắt ChatGPT vào ngày 30 tháng 11 năm 2022. Nếu tên của công ty có vẻ quen thuộc, thì đó là vì OpenAI cũng chịu trách nhiệm tạo DALL•E – một mô hình tạo tác phẩm nghệ thuật AI phổ biến và Whisper – một hệ thống nhận dạng giọng nói tự động. Chủ nhân của “siêu trí tuệ AI” chính là CEO của OpenAI – ông Sam Altman là người đồng sáng lập và phát triển ChatGPT. Sau đó, Microsoft là đối tác và nhà đầu tư với số tiền 1 tỷ đô la. Họ đã cùng nhau phát triển Nền tảng Azure AI. 
Đánh giá của người dùng về ChatGPT tại Việt Nam
Gần đây, lướt facebook có thể dễ dàng bắt gặp hàng loạt các bài post trên các group công nghệ, marketing… bàn luận rôm rả về công cụ ChatGPT. Điều này cho thấy sức hút từ ChatGPT là điều không thể bàn cãi. 
Hiện nay, vì nhà phát triển không hỗ trợ sử dụng công cụ này tại Việt Nam nên để thử mức độ thông minh của công cụ AI này, đã có rất nhiều người dùng Việt tìm cách fake IP sang các nước khác. 
..........................................
Cách dùng Chat GPT giải toán đố
Để thử khả năng của Chat GPT ngoài việc trả lời bạn như một chatbot thông thường thì bạn có thể để Chat GPT giải toán đố.
Bạn nhập nội dung bài toán bằng tiếng Việt hay tiếng ngoại ngữ khác đều được. Sau đó sẽ công cụ Chat GPT sẽ tiến hành giải bài toán đố.
Chat GPT dịch tiếng Anh sang tiếng Việt
Một ưu điểm của Chat GPT đó là nội dung và lời văn mà Chat GPT cung cấp tới bạn rất tự nhiên, không hề máy móc và cứng nhắc.
Sáng tạo nội dung với Chat GPT
Đây là một trong những tính năng mà bạn không thể bỏ qua khi dùng Chat GPT. Chat GPT cung cấp tới bạn rất nhiều câu trả lời cho một nội dung nào đó mà bạn đưa lên để tham khảo. Từ đó chúng ta có thể sử dụng để phát triển nội dung của riêng mình.
Bạn có thể dựa vào những câu trả lời mang tính chất tham khảo của Chat GPT để triển khai thêm cho nội dung của mình.

Chat GPT cung cấp nhiều thông tin hữu ích
Chat GPT cung cấp tới bạn đọc một khối lượng thông tin về một chủ đề nào đó, đó là ai, đó là gì, như thế nào,... Bạn có thể hỏi mọi thứ với Chat GPT, từ công thức nấu ăn, thông tin về người nổi tiếng ở mọi lĩnh vực, sáng tác thơ văn, viết bài luận, viết mã nguồn,...
.............................................
 
Vì sao Chat GPT và các công cụ AI không thể thay thế những cây viết thực thụ? 
Gần đây, người dùng Internet trên thế giới đồng loạt “phát sốt” trước sự xuất hiện của một công cụ AI (Artificial Intelligence-Trí tuệ nhân tạo) với tên gọi Chat GPT. Được mệnh danh là AI thông minh nhất thế giới, ChatGPT có thể trò chuyện, tạo văn bản, tạo ra những hình ảnh và video mới, thậm chí là làm thơ, viết code. Với bất cứ câu hỏi nào mà người dùng đưa ra, dù thuộc lĩnh vực nào, ChatGPT đa phần có thể trả lời lưu loát và vô cùng tự nhiên.
Sự tiến bộ vượt bậc của ChatGPT nói riêng và các công cụ AI nói chung khiến nhiều người nghĩ về viễn cảnh chúng sẽ cùng nhau thay thế con người. Tuy nhiên, có một lĩnh vực đặc thù mà các AI khó có thể vượt mặt con người, đó chính là mảng viết lách. So với những cây viết thực thụ, AI ở thời điểm hiện tại và ngay cả trong tương lai vẫn sẽ thua kém ở nhiều mặt. 
Hiểu biết về bối cảnh: Những nhà văn, nhà báo hay các cây viết nói chung luôn có hiểu biết sâu sắc về bối cảnh mà họ đang viết. Họ có thể cân nhắc xem đối tượng, mục đích và thông điệp của văn bản hướng đến là gì để điều chỉnh tác phẩm của mình cho phù hợp. Trong khi đó, các mô hình AI như ChatGPT, dù có thể tạo văn bản dựa trên những dữ liệu mà chúng đã được nạp vào, vẫn thiếu khả năng hiểu biết đầy đủ ngữ cảnh.
Sức sáng tạo: Các cây viết nói chung có thể đưa ra những ý tưởng độc đáo và sử dụng trí tưởng tượng của mình để biến những ý tưởng đó thành nội dung mới mẻ, hấp dẫn. Các mô hình ngôn ngữ thiếu hoàn hoàn mặt này vì chúng chỉ có thể tạo ra văn bản dựa trên những dự liệu đã được con người cung cấp hoặc được tiếp xúc.
Trí thông minh cảm xúc: Các cây viết có thể chạm vào cảm xúc của độc giả và sử dụng cảm xúc đó để tạo kết nối với họ. Người đọc sẽ thấy mỗi phần tác phẩm thường đi kèm với những cảm xúc như đồng cảm, châm biếm, hài hước, trào phúng, hạnh phúc,… và nhiều hình thái khác nữa. Đây là điều các mô hình ngôn ngữ như ChatGPT không thể tái tạo được.
Tư duy phản biện: Người viết có khả năng đánh giá nghiêm túc nguồn thông tin, kiểm tra độ xác thực và đưa ra quan điểm cân bằng trong khi viết. Ngược lại, các mô hình ngôn ngữ không có khả năng tìm hiểu tính xác thực của thông tin mà nó được cung cấp. Bất cứ thông tin gì do con người cung cấp đều được AI chấp nhận, “tiêu hóa” và từ đó, trả lại những câu trả lời sai sự thật.
Sự nhạy cảm về văn hóa: Con người có thể tính đến các chuẩn mực và quy ước văn hóa khi viết. Họ biết đối tượng của mình hướng tới là ai, để từ đó điều chỉnh văn bản theo hướng phù hợp với niềm tin và độ nhạy cảm của độc giả, tránh những mâu thuẫn về văn hóa, lịch sự, tôn giáo,…khi viết. Trong khi đó, các mô hình AI chỉ có thể tạo văn bản dựa trên dữ liệu sẵn có,  thiếu khả năng hiểu biết, cân nhắc đầy đủ đến bối cảnh văn hóa.
Sau khi thử nghiệm chatbot AI ChatGPT trong nhiều tình huống khác nhau, rất nhiều người thừa nhận công cụ này hoạt động tốt nhất khi có sự can thiệp của con người. Nếu không có sự chỉnh sửa từ phía con người, những bài viết do ChatGPT tạo ra sẽ thiếu chiều sâu cảm xúc và thiếu sắc thái tự nhiên. Mặc dù ChatGPT có thể hỗ trợ các công việc viết lách, thông qua việc sản xuất ra hàng loạt content khác nhau trong một thời gian ngắn; nhưng những công cụ AI như vậy sẽ không bao giờ có thể thay thế hoàn toàn các cây viết thực thụ. (Nguồn Báo Đầu tư - https://baodautu.vn/vi-sao-chat-gpt-va-cac-cong-cu-ai-khong-the-thay-the-nhung-cay-viet-thuc-thu-d182978.html) 
..................................
Bài viết trên facebook Nguyễn Mỹ Khanh

CHATGPT hay các web/app trí tuệ nhân tạo- AI-khác như MIDJOURNEY, SITEKICk… 500 anh em cứ tạo account sử dụng, trải nghiệm và cảm nhận cái đã, như 30 năm trước xài Google, 15 năm trước xài FB vậy.

Bí thì hỏi các bạn kỹ thuật - toàn người trẻ 20- giải quyết các vấn đề thực tiễn, nhanh gọn.

Mình đọc các bài viết hiện nay, hihihi,… nó lạ lắm luôn, bài thì như múa balê cổ điển- hàn lâm bác học, bài thì từ ngữ kỹ thuật cao siêu, sợ nhất là các bài chê bai từa lưa hoặc mang tính… hù dọa, kiểu cảnh báo của tổ chức này nọ ở Châu Âu đồ, Hihi!

Cái gì mà không có 2 mặt, xe hơi, máy bay tới giờ vẫn còn gặp này nọ mà, đồ nhái-đồ giả- mặt hàng nào chẳng có!!!

AI- TRÍ TUỆ NHÂN TẠO tựa như đứa trẻ, có 2 giai đoạn: 1/ là giai đoạn cha mẹ tác thành/ viết lập trình, 2/ là giai đoạn lớn lên và trở thành người hữu ích. Giai đoạn 2 là do sự nuôi dưỡng và dạy dỗ của cha mẹ/CẢ XÃ HỘI. Đóng góp của người dùng TRÍ TUỆ NHÂN TẠO một thời gian dài mới nuôi nó lớn khôn chứ lị (như mấy chục năm nay nuôi Google á)

Sự phát triển của TRÍ TUỆ NHÂN TẠO- AI- chỉ khác đứa trẻ về mặt TỐC ĐỘ/ THỜI GIAN, nếu 1 đứa trẻ học 22 năm, thì AI chỉ mất 22 ngày, 22 giờ, 22 giây tuỳ thời điểm.

CHATGPT hiện nay, tuy công bố là bản BETA thôi nhưng phần tiếng Anh, hệ thống kiến thức thư viện của TRÍ TUỆ NHÂN TẠO- AI cũng khá ổn, chắc nó ngốn hết mấy kho sách về triết học, lịch sử, KHXH, KHTN…

Tiếng Việt- CHATGPT chưa dành cho Việt Nam- đương nhiên là chưa hoàn thiện- nhưng các bạn trẻ VIỆT đang sử dụng ào ào, khiến CHATGPT đang học tiếng việt- tiếng lóng nhanh với tốc độ... ánh sáng, này tui khoái á, 

Thôi 500 anh em nhào vô XÀI ĐI, TRẢI NGHIỆM ĐI. Xài tiếng Việt càng nhiều càng giúp kho kiến thức nhanh lớn mạnh, phong phú.

ĐỪNG LO LẮNG, vì trí tuệ nhân tạo vẫn cần con người điều khiển, tổng hợp, chọn lựa. AI hỗ trợ giải quyết việc nhanh hơn cho mình, AI không sáng tạo đúng nghĩa.

Viết bình luận của bạn:

Bình luận

popup

Số lượng:

Tổng tiền: